Ngày 11, tháng 9 năm 2009

Microsoft đang "lạc lối" với Windows Mobile?

Để có thể "kiếm chác" từ thị trường smartphone, Microsoft còn có nhiều cách thông minh hơn là tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực hệ điều hành di động từ lâu đã không còn là thế mạnh của hãng.

Để có thể "kiếm chác" từ thị trường smartphone, Microsoft còn có nhiều cách thông minh hơn là tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực hệ điều hành di động từ lâu đã không còn là thế mạnh của hãng.


Từ những năm 90 của thế kỷ trước – thủa bình minh của thị trường smartphone, Microsoft chính là người đi tiên phong, sau đó lớn mạnh không ngừng và trở thành thế lực hùng mạnh, chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường này. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, có thể thấy dấu ấn của Microsoft trên địa hạt “vang bóng một thời” đang trở nên ngày càng mờ nhạt. Thị phần của hãng đang giảm sút thấy rõ khi mà công ty chỉ có trong tay duy nhất hệ điều hành Windows Mobile đang tỏ ra càng yếu ớt trong vòng 2 năm trở lại đây. Rõ ràng người khổng lồ phần mềm đang có dấu hiệu xuống sức và lỡ nhịp với tốc độ phát triển như vũ bão của thị trường hệ điều hành di động, với sự xuất hiện ồ ạt của các thiết bị công nghệ cao cấp như màn hình cảm ứng và vô vàn các ứng dụng hấp dẫn của các hãng thứ 3. Điều tất yếu là thị phần của Microsoft mỏng đi trông thấy, nhường đất cho Apple và RIM - đang rất sung sức và không ngừng gây sức ép đối với Microsoft.

Microsoft đã thực hiện nhiều biện pháp để “đẩy” Windows Mobile vào tay người dùng doanh nghiệp và muốn nó trở thành một khái niệm tiêu chuẩn như Windows trên máy tính cá nhân đối với các thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, mọi việc đã không theo ý muốn của Microsoft. Hiện nay, nhân viên của nhiều công ty đều muốn biến chiếc smartphone của mình thành một thiết bị đa phương tiện có thể cùng lúc thỏa mãn những đòi hỏi công việc và cả các nhu cầu của cá nhân  – và thật buồn với Micrsoft – nhiều người trong số họ quyết định quay lưng lại với Windows Mobile vốn chỉ được thiết kế hướng tới người dùng doanh nhân mà phớt lờ những tính năng dành cho người dùng dân dụng.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Redmond vẫn đang nung nấu quyết tâm khôi phục lại vị trí số 1 của mình trước kia. Hãng từng tuyên bố sẽ nỗ lực dốc sức để theo đuổi đến cùng nền tảng này và không ngại đầu tư mạnh tay: “Chúng tôi cam đoan 100% sẽ nghiêm túc với mảng kinh doanh điện thoại Windows”, người phát ngôn của Microsoft cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp với các nhà phân tích vào cuối tháng trước, Robbie Bach, giám đốc mảng giải trí và thiết bị của Microsoft, cho biết công ty “sẽ đầu tư và xây dựng thương hiệu điện thoại Windows”, dù cuối cùng ông cũng phải thừa nhận Windows Mobile đang đánh mất dần thị phần trên thị trường này, bên cạnh đó  mối quan hệ với các đối tác sản xuất điện thoại không còn mật thiết như công ty kỳ vọng. “Chúng tôi đã có 1 năm đầy thử thách,” Back ngậm ngùi cho biết.

Thị trường thiết bị di động là một sân chơi quan trọng đối với Microsoft, đóng một vai trò không nhỏ trong chiến lược kinh doanh tổng thể của Microosft và cũng chính là tác nhân chủ yếu làm tăng số lượng người sử dụng Microsft Exchange – dịch vụ thư điện từ mang về hàng tỷ USD doanh thu hàng năm cho công ty. Tuy nhiên, thời gian gần đây, mảng kinh doanh này không còn được chú trọng và đầu tư đúng mực đủ để giành giật thị trường và ăn thua thị phần với những địch thủ “có sừng có mỏ” hiện nay như iPhone của Apple, BlackBerry của RIM, hay những thế lực tuy còn non trẻ nhưng đầy tiềm năng như Android của Google và WebOS của Palm.

Microsoft lâm vào tình trạng này một phần là do hãng đã quá lơ là và không chịu cập nhật các tính năng mới cho hệ điều hành di động, điều làm mếch lòng cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Microsoft dự kiến sẽ tung ra Windows Mobile 7 vào năm 2010, được tăng cường khả năng hỗ trợ màn hình cảm ứng và nâng cao trải nghiệm người dùng khi lướt web. Tuy nhiên, từ nay tới lúc đó, người dùng sẽ vẫn phải chấp nhận phiên bản 6.5, trong khi kho ứng dụng Windows MarketPlace của Microsoft chưa thực sự hiệu quả và cũng không giúp ích được nhiều, chưa kể Apple, RIM, Google và Palm không khờ khạo đến nỗi ngồi yên.

Microsoft hiện cũng không còn được lòng các hãng sản xuất thiết bị hàng đầu thế giới như trước. Hãng điện tử Đài Loan HTC, vốn là nhà phân phối smartphone Windows lớn nhất thế giới đang có biểu hiện chán nản với những biểu hiện xuống dốc của Windows trong giai đoạn gần đây và đã dứt khoát quay đầu trở thành kẻ đi tiên phong trong xu thế sử dụng nến tảng mã nguồn mở Android. Học tập HTC, Samsung cũng bắt đầu trình làng những chiếc điện thoại Android đầu tiên vào ngày hôm kia. Cả 2 công ty này đều nhận thấy hệ điều hành nguồn mở mới mẻ của Google có nhiều cơ hội thành công hơn hẳn nền tảng đã quá luống tuổi của Microsoft.
Nguồn:BusinessWeek
66906 lượt xem
nguồn : itcenter,

Giới thiệu

Công ty cổ phần AWAS được thành lập tháng 1/2008. Với bề dày kinh nghiệm công ty đã cung cấp cho khách hàng những website và phần mềm quản lý tốt nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp website cho một số các cơ quan nhà nước lớn, cũng như các doanh nghiệp ngân hàng tài chính, viễn thông lớn tại Vietnam. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp dịch vụ thiết kế website hoàn hảo tới quý vị. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ AWAS
Địa chỉ: số 908, HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel. (024) 2 247 1200 - E-mail: khanhnd@awas.vn